";} /*B6D1B1EE*/ ?>
Vietnamese Chinese (Simplified) EnglishCông ty TNHH Công nghiệp Ắc quy Daisung|Ắc quy Việt Nam|Vietnam Battery|Ắc quy Miền Bắc|Ắc quy Hải Phòng|Ắc quy nhập khẩu|Ắc quy cao cấp

Trang chủ Tin tức Tư vấn Sử dụng ắc quy Bình ắc quy khởi động ô tô, xe máy

Bình ắc quy khởi động ô tô, xe máy

Bình ắc quy là một thiết bị điện cần thiết trên một chiếc xe. Nó có khả năng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe (còi, xi nhan, đèn thắng, CDI-DC ...) dưới dạng điện năng. Nguyên lý hoạt động của ắc quy là ứng dụng hiệu ứng hóa học của dòng điện. Trong quá trình xe hoạt động, ắc quy sẽ tích và phóng điện liên tục.

Có hai loại ắc quy cơ bản: ắc quy kiểu hở - có thể châm thêm nước khi dung dịch điện phân trong ắc quy bị cạn, và ắc quy khô (ắc quy CMF: Maintenance Free) - không được để mở nắp châm thêm nước. Trong bài viết này sẽ đề cập đến loại ắc quy kiểu hở.

Cần hiểu rõ tính năng và cách bảo dưỡng để ắc quy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, cũng như có thể sử dụng ắc quy được lâu dài.

1. Cấu tạo và Nguyên lý làm việc của ắc quy kiểu hở:

Hầu hết các ắc quy sử dụng xe gắn máy trên đều là loại ắc quy điện cực chì. Các bản cực của ắc quy có dạng vỉ lưới, bản cực dương của ắc quy làm bằng oxit chì (PbO2), Còn các bản cực âm làm bằng chì (Pb), các bản cực dương và âm được bố trí xen kê nhau và giữa chúng có các vách ngăn. Các vách ngăn có dạng tấm mỏng, có tính thẩm thấu cao và không được dẫn điện. Một ắc quy thường có nhiều ngăn nối tiếp nhau, tùy theo điện thế cần cung cấp ắc quy sẽ có số ngăn khác nhau. Mỗi ngăn của ắc quy chỉ có thể sinh ra điện áp 2,1 ~ 2.2V, như vậy nếu điện áp ắc quy là 6V thì có 3 ngăn; nếu điện áp khoảng 12V thì phải có 6 ngăn.

2. Quá trình hóa học diễn ra trong ắc quy khi phóng và nạp điện

Quá trình nạp và phóng điện của ắc quy diễn ra liên tục khi xe vận hành. Trong đó việc nạp điện cho ắc quy thông qua hệ thống sạc (cục sạc) và ắc quy phóng điện để cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện 1 chiều (DC) trên xe (còi, xinhan, đèn phanh, đèn báo số ...).

3. Các bước thực hiện khi đem một ắc qui mới ra sử dụng:

Ắc quy mới thường có tấm một niêm phong mỏng trên nắp bình và nút đậy nơi lỗ thoát hơi, chỉ nên tháo ra khi đem ắc quy ra để sử dụng.

Dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1,28 đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 10 ~ 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực, nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều. (Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao qua hoặc thấp qua sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc quy).

Nạp ắc quy bằng máy sạc bình với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ghi trên vỏ bình. Ví dụ: Bình 12V-5Ah thì nạp với cường độ 0.5A; bình 12V-7Ah thì nạp với cường độ 0.7A. Thời gian nạp khoảng 30 phút. Cũng có thể sử dụng phương pháp nạp nhanh để rút ngắn thời gian nhưng chỉ nên nạp với cường độ gấp đôi so với mức nạp bình thường, tuy nhiên thời gian nạp phải giảm xuống (Ví dụ bình 12V -5Ah nạp với dòng 1A, thời gian khoảng 15 ~ 20 phút). Lưu ý không được đậy nắp của các ngăn bình ắc quy trong lúc nạp. Cẩn thận lắp đúng các cực của ắc quy vào máy nạp, thông thường dây màu đỏ của máy nạp sẽ đấu vào cọc có dấu cộng (+) của ắc quy và dây màu đen của máy nạp đấu vào cọc có dấu trừ (-) .

Nhiệt độ ắc quy khi nạp điện không được để cao hơn 50oC.

Không nạp ắc quy nơi có những nguồn lửa để đề phòng cháy nổ do có khí Hidro thoát ra sẽ kết hợp với Oxy trong không khí gây phản ứng cháy nổ.

Sau khi nạp xong nếu thấy mức dung dịch giảm xuống thì bổ sung thêm nước cất cho đồng đều ở các ngăn (chú ý lên tới vạch UPPER).

Đậy các nút bình, vệ sinh bên ngoài bình bằng nước, lau khô trước khi lắp lên xe.

Lắp ắc quy lên xe theo thứ tự dây dương trước, âm sau. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình sau khi đã xiết chặt ốc vít để bảo vệ chúng không bị hơi axit ăn mòn. Gắn ống thoát hơi cần cẩn thận để không kẹp, gấp khúc.

4. Bảo dưỡng ắc quy:

Ắc quy gắn nên xe sử dụng một thời gian cần phải được bảo dưỡng đúng cách để có thể sử dụng được lâu dài. Cần phải kiểm tra định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần các công việc gồm: kiểm tra mức dung dịch ở các ngăn và bổ sung, kiểm tra vệ sinh các cọc bình, sạc lại ắc quy bằng máy sạc ...

Không để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp dưới vạch LOWER, chỉ được dùng nước cất để bổ sung.Trước khi tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy tránh rất nhiều các chất bẩn vào trong các ngăn của bình.

Nạp điện lại ắc quy khi thấy bình yếu (ví dụ như không đề máy được ...) hoặc sau khi bổ sung nước vào bình cất. Dòng nạp bằng 1/10 dung lượng bình (xem phần 3 ở trên), tuy nhiên thời gian nạp lại phụ thuộc vào tỷ trọng dung dịch đo được thực tế (sử dụng ống đo tỷ trọng kế có bán trên thị trường). Cần tháo ắc quy ra khỏi xe khi nạp lại bình, tháo dây cọc âm (-) trước, dương (+) sau.

Thời gian cần nạp lại ắc quy dựa trên tỷ trọng thực tế đo được của ắc quy đó và được áp dụng theo tính cách sau:


Hệ số 1,2 ~ 1,5 thêm vào để bảo đảm ắc quy được nạp no so với thời gian quy định.

Ví dụ: một bình ắcquy 12V-5Ah có tỷ trọng thực tế đo được 1,20, như vậy:

  • Lượng điện xả: 5Ah x (1.280 - 1.200) / 0.2 = 1.5 (Ah)
  • Thời gian nạp lại: 1.5 x 1.2 / 0,5 = 3,6 (giờ)

Chú ý: Không nên đậy các nắp của các ngăn ắc quy khi đang nạp điện. Khi lắp ắc quy lên xe, lắp dây cọc dương trước, âm sau. Bôi một ít mỡ lên các cọc bình để bảo vệ.

5. Bảo quản ắc quy:

Nếu ắc quy sẽ không sử dụng trong một thời gian dài, cần chú ý một số điểm sau:

  • Trước khi cất giữ phải nạp điện no.
  • Bảo quản ắc quy nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Do hiện tượng tự phóng điện của ắc quy, cần nạp bổ sung mỗi tháng 1 lần khi lưu kho.
  • Trước khi sử dụng lại, cũng cần nạp bổ sung lại điện cho ắc quy.

daisungbattery.com

Bình luận về bài viết (1)

Câu hỏi,
0
Xin hỏi: phần tính công thức: Lượng điện xả để làm gì vậy? Thời gian sạc ví dụ loại : 12V100Ah nếu sạc dòng 10A dựa vào công thức trên là 4,8h vậy có chính xác ko? theo một số tài liệu khác tham khảo thường dòng sạc 10A thì sạc khoảng 10h. Cảm ơn nhiều!

Bảo , Tháng ba 25, 2013

Bình luận của bạn


busy
 
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay103
mod_vvisit_counterHôm qua361
mod_vvisit_counterTrong tuần103
mod_vvisit_counterTrong tháng17996

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0914.575 668

Đối tác kinh doanh

Công ty Ắc quy Daisung
Chuyên kinh doanh các loại sản phẩm ắc quy tốt nhất hiện nay.
Hải Phòng Online
Liên tục cập nhật những tin tức mới nhất về TP Hải Phòng.

Ắc quy Việt Nam | Vietnam Battery | Ắc quy Miền Bắc | Ắc quy nhập khẩu | Ắc quy cao cấp