";} /*B6D1B1EE*/ ?>
Vietnamese Chinese (Simplified) EnglishCông ty TNHH Công nghiệp Ắc quy Daisung|Ắc quy Việt Nam|Vietnam Battery|Ắc quy Miền Bắc|Ắc quy Hải Phòng|Ắc quy nhập khẩu|Ắc quy cao cấp

Trang chủ

Sử dụng ắc quybảo dưỡng ắc quy

Sau khi định vị được bình ắc quy ở đâu, việc đầu tiên nên làm là vệ sinh đầu nối 2 cực ắc quy. Việc này không bao giờ thừa vì bụi bẩn cùng gỉ sét là một trong những nguyên nhân chính cản trở sự lưu thông của dòng điện. Bạn có thể làm sạch xung quanh bằng một chổi lông nhúng dung dịch soda pha nước (natri cacbonat) sau đó tháo cực âm ra trước tiên. Một mẹo nhỏ là không nên tháo cực dương trước bởi chúng sẽ sinh ra tia lửa điện khi chạm vào bề mặt thép xung quanh cũng có thể dẫn đến cháy nổ.


Làm sạch hai đầu điện cực ắc quy

Vệ sinh đầu điện cực thực chất chính là cạo sạch lớp bụi sắt bị oxy hóa. Nếu cẩn thận, ngay sau đó bạn có thể dùng đồng hồ đo điện cho ắc quy. Theo tiêu chuẩn chung thì kim chỉ ở mức 1,265 là điện ắc quy vẫn còn tốt. Nếu dưới mức đó ta hãy chuyển sang kiểm tra nước ắc quy có đủ hay không.


Thêm nước cất cho ắc quy.

Nếu thấy nước cất không mấp mé nắp ắc quy thì có nghĩa bạn phải bổ sung vào. Trong quá trình thêm nước, bạn cũng nên chú ý xung quanh xem bình ắc quy có bị rạn vỡ, ẩm ướt xung quanh không. Nếu có, thì nên thay ngay tức khắc. Bên cạnh đó ắc quy cũng có thể vô phương cứu chữa nếu bị thiếu nước trong thời gian quá dài.

Muốn nạp điện cho ắc quy bạn không còn cách nào khác là mang nó ra ngoài, tháo quai sắt giữ ắc quy rồi lấy một sợi dây vải buộc vào hai tai của nó nhấc thẳng lên.

Kẹp đầu đỏ của máy sạc ắc quy vào cực dương, màu xanh lục (hoặc màu đen) vào cực âm và để qua đêm (8-10 tiếng). Trong thời gian đợi nạp điện, bạn có thể vệ sinh khay đựng ắc quy và quét một lớp sơn hạn chế acid ăn mòn.

Sau đó hãy lắp lại như cũ và siết chặt hai đầu điện cực.


Siết chặt các con ốc ắc quy.

Đối với loại ắc quy cố định, bạn có thể nhìn vào một một vòng tròn màu xanh lá cây trên ắc quy. Nếu còn thấy nó thì ắc quy vẫn dùng tốt, ngược lại, màu xanh sẫm đen thì phải thay ắc quy.

Trên đây chỉ là vài mẹo vặt dành cho những ắc quy chưa sử dụng đến 4 năm. Khi đã quá thời hạn sử dụng ắc quy thì bạn đừng tự làm khó mình nữa, hãy mang ra hàng hoặc tự thay một bình ắc quy mới.

daisungbattery.com

 

kiểm tra và bảo dưỡng ắc-quy

Những thiết bị điện tử có thể làm tiêu hao năng lượng điện trong ắc-quy một cách nhanh chóng. Trước khi ra khỏi xe, bạn cần kiểm tra xem các thiết bị như điều hòa, loa, đèn đã tắt hoàn toàn hay chưa. Một chiếc ắc-quy có tuổi thọ 3-5 năm nhưng cũng có thể "chết" sau vài ngày không sử dụng xe.

Tính năng của những chiếc xe mới hiện nay cao hơn rất nhiều so với 20 năm trước đây. Các thiết bị đã được cải tiến và tất cả gần như đều sử dụng điện. Tuy nhiên, có một cản trở mà các hãng xe thường phải vượt qua là hệ thống điện và ắc-quy trên xe hơi ngày càng phình to, gây khó khăn khi lắp ráp và sản xuất xe. Vì vậy, những tình huống trớ trêu cũng vì thế mà xuất hiện như sau vài ngày không đi, đến khi khởi động thì bạn mới nhận ra ắc-quy đã “chết”.


Thử nghiệm xạc ắc quy của Motor Trend. Ảnh: Edgesuite

Bạn kiểm tra thấy cửa đã đóng, hệ thống âm thanh, đèn cũng đã tắt và không thể tìm nguyên nhân trực tiếp khiến ắc-quy hết điện như vậy. Trong trường hợp này, một bộ pin sạc 12 volt có thể giúp chống lại việc “rỉ” điện, tuy nhiên giải pháp đó chỉ thích hợp với những xe để trong vài tháng mà không đi.

Các thiết bị điện hiện đại có thể làm cho ắc-quy “chết” nhanh hơn so với những chiếc xe đời 1970 hay xa hơn. Mỗi thiết bị sử dụng “một chút” điện ngay cả khi mọi thứ đã tắt. Những chiếc máy tính tích hợp trên xe là bộ phận tiêu hao năng lượng điện nhiều nhất. Các máy tính điều khiển phun nhiên liệu, kiểm soát nhiệt độ vùng, module khởi động, điều khiển đèn pha, dàn radio kỹ thuật số, đồng hồ, ghế nhớ các vị trí đều làm ảnh hưởng tới độ bền của ắc-quy.

Tiên tiến hơn 20 năm trước, công nghệ ngày nay giúp xe hơi gần như rơi vào “giấc ngủ” và luôn trong trạng thái sẵn sàng. Bất cứ khi nào được kích hoạt, chúng sẽ hoạt động. Các bộ phận điều khiển điện tử vẫn hoạt động âm thầm và tiêu thụ một chút năng lượng. Nhưng chỉ cần để qua vài ngày, chúng có thể làm cạn một bình ắc-quy.

Vài thiết bị khác cũng sử dụng điện từ ắc-quy mặc dù ở trạng thái không hoạt động như máy phát điện, bộ điều chỉnh dòng, hệ thống đánh lửa. Bên cạnh đó, những chiếc diode (bộ phận nắn dòng một chiều nằm trong các thiết bị) có thể bị hỏng và dòng điện có cường độ lớn sẽ đi qua. Tuy nhiên, tình huống này hiếm khi xảy ra.

Để biết mức độ sử dụng điện của các thiết bị đó, bạn có thể đo dòng xả khi tắt khóa đánh lửa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các máy tính trên xe hơi sử dụng dòng điện 5-8 mA để giữ cho bộ nhớ hoạt động. Hầu hết các mẫu xe hiện đại có giới hạn dòng ở khoảng 25-28 mA hoặc thấp hơn ngoại trừ vài loại xe hạng sang có mức cường độ dòng điện cao hơn một chút. Riêng đèn cho xe tải cần cường độ dòng 900 mA hay 0,9 A và có thể sử dụng hết ắc-quy trong vòng một đêm.

Để đo cường độ dòng điện, một số mẫu xe cần phải nghỉ 30 phút trước khi tiến hành. Nếu đo ngay, các máy tính có thể đang ở trạng thái “thức” và tiêu hao nhiều năng lượng, vì vậy, kết quả không hoàn toàn chính xác. Khi các thiết bị đó đi vào trạng thái “ngủ”, kết quả đo mới chính xác. Thậm chí, với những chiếc xe trang bị bộ giảm xóc bằng khí nén hoặc hệ thống cân bằng điện tử có bạn cần phải chờ ít nhất 70 phút trước khi tiến hành. Có một điểm cần lưu ý là khi đang đo, bạn không được mở cửa (làm sáng đèn nội thất), xoay chìa khởi động hay bật đèn pha bởi có thể làm hỏng am-pe kế.

Cuối cùng, một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy. Nhiệt độ cao khiến các phản ứng trong ắc-quy diễn ra nhanh hơn và vì thế nó cũng “chết” nhanh hơn. Hơn nữa, các chất bẩn trên điện cực ắc-quy khiến nó không thể xạc điện từ máy phát. Vì vậy, hãy giữ ắc-quy sạch, mát và khô để nâng cao tuổi thọ của chúng.

daisungbattery.com

 

Bình ắc quy khởi động ô tô, xe máy

Bình ắc quy là một thiết bị điện cần thiết trên một chiếc xe. Nó có khả năng tích trữ năng lượng điện dưới dạng hóa năng và phóng điện để cung cấp cho các thiết bị điện sử dụng điện trên xe (còi, xi nhan, đèn thắng, CDI-DC ...) dưới dạng điện năng. Nguyên lý hoạt động của ắc quy là ứng dụng hiệu ứng hóa học của dòng điện. Trong quá trình xe hoạt động, ắc quy sẽ tích và phóng điện liên tục.

Có hai loại ắc quy cơ bản: ắc quy kiểu hở - có thể châm thêm nước khi dung dịch điện phân trong ắc quy bị cạn, và ắc quy khô (ắc quy CMF: Maintenance Free) - không được để mở nắp châm thêm nước. Trong bài viết này sẽ đề cập đến loại ắc quy kiểu hở.

Cần hiểu rõ tính năng và cách bảo dưỡng để ắc quy luôn hoạt động trong tình trạng tốt nhất, cũng như có thể sử dụng ắc quy được lâu dài.

1. Cấu tạo và Nguyên lý làm việc của ắc quy kiểu hở:

Hầu hết các ắc quy sử dụng xe gắn máy trên đều là loại ắc quy điện cực chì. Các bản cực của ắc quy có dạng vỉ lưới, bản cực dương của ắc quy làm bằng oxit chì (PbO2), Còn các bản cực âm làm bằng chì (Pb), các bản cực dương và âm được bố trí xen kê nhau và giữa chúng có các vách ngăn. Các vách ngăn có dạng tấm mỏng, có tính thẩm thấu cao và không được dẫn điện. Một ắc quy thường có nhiều ngăn nối tiếp nhau, tùy theo điện thế cần cung cấp ắc quy sẽ có số ngăn khác nhau. Mỗi ngăn của ắc quy chỉ có thể sinh ra điện áp 2,1 ~ 2.2V, như vậy nếu điện áp ắc quy là 6V thì có 3 ngăn; nếu điện áp khoảng 12V thì phải có 6 ngăn.

2. Quá trình hóa học diễn ra trong ắc quy khi phóng và nạp điện

Quá trình nạp và phóng điện của ắc quy diễn ra liên tục khi xe vận hành. Trong đó việc nạp điện cho ắc quy thông qua hệ thống sạc (cục sạc) và ắc quy phóng điện để cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện 1 chiều (DC) trên xe (còi, xinhan, đèn phanh, đèn báo số ...).

3. Các bước thực hiện khi đem một ắc qui mới ra sử dụng:

Ắc quy mới thường có tấm một niêm phong mỏng trên nắp bình và nút đậy nơi lỗ thoát hơi, chỉ nên tháo ra khi đem ắc quy ra để sử dụng.

Dùng dung dịch điện phân (dung dịch axít Sunfuarít H2SO4 loãng) có tỷ trọng 1,28 đổ vào các ngăn của ắc quy tới vạch UPPER trên vỏ bình và đợi khoảng 10 ~ 15 phút để dung dịch ngấm đều vào các tấm điện cực, nếu thấy mức dung dịch giảm xuống không đồng đều ở các ngăn thì phải bổ sung thêm cho đủ và đồng đều. (Không nên sử dụng dung dịch có tỷ trọng cao qua hoặc thấp qua sẽ không tốt đến tuổi thọ của ắc quy).

Nạp ắc quy bằng máy sạc bình với dòng nạp bằng 1/10 dung lượng ghi trên vỏ bình. Ví dụ: Bình 12V-5Ah thì nạp với cường độ 0.5A; bình 12V-7Ah thì nạp với cường độ 0.7A. Thời gian nạp khoảng 30 phút. Cũng có thể sử dụng phương pháp nạp nhanh để rút ngắn thời gian nhưng chỉ nên nạp với cường độ gấp đôi so với mức nạp bình thường, tuy nhiên thời gian nạp phải giảm xuống (Ví dụ bình 12V -5Ah nạp với dòng 1A, thời gian khoảng 15 ~ 20 phút). Lưu ý không được đậy nắp của các ngăn bình ắc quy trong lúc nạp. Cẩn thận lắp đúng các cực của ắc quy vào máy nạp, thông thường dây màu đỏ của máy nạp sẽ đấu vào cọc có dấu cộng (+) của ắc quy và dây màu đen của máy nạp đấu vào cọc có dấu trừ (-) .

Nhiệt độ ắc quy khi nạp điện không được để cao hơn 50oC.

Không nạp ắc quy nơi có những nguồn lửa để đề phòng cháy nổ do có khí Hidro thoát ra sẽ kết hợp với Oxy trong không khí gây phản ứng cháy nổ.

Sau khi nạp xong nếu thấy mức dung dịch giảm xuống thì bổ sung thêm nước cất cho đồng đều ở các ngăn (chú ý lên tới vạch UPPER).

Đậy các nút bình, vệ sinh bên ngoài bình bằng nước, lau khô trước khi lắp lên xe.

Lắp ắc quy lên xe theo thứ tự dây dương trước, âm sau. Bôi một lớp mỡ lên các cọc bình sau khi đã xiết chặt ốc vít để bảo vệ chúng không bị hơi axit ăn mòn. Gắn ống thoát hơi cần cẩn thận để không kẹp, gấp khúc.

4. Bảo dưỡng ắc quy:

Ắc quy gắn nên xe sử dụng một thời gian cần phải được bảo dưỡng đúng cách để có thể sử dụng được lâu dài. Cần phải kiểm tra định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần các công việc gồm: kiểm tra mức dung dịch ở các ngăn và bổ sung, kiểm tra vệ sinh các cọc bình, sạc lại ắc quy bằng máy sạc ...

Không để mức dung dịch trong các ngăn bình xuống thấp dưới vạch LOWER, chỉ được dùng nước cất để bổ sung.Trước khi tháo các nắp ra cần vệ sinh sạch bên ngoài ắc quy tránh rất nhiều các chất bẩn vào trong các ngăn của bình.

Nạp điện lại ắc quy khi thấy bình yếu (ví dụ như không đề máy được ...) hoặc sau khi bổ sung nước vào bình cất. Dòng nạp bằng 1/10 dung lượng bình (xem phần 3 ở trên), tuy nhiên thời gian nạp lại phụ thuộc vào tỷ trọng dung dịch đo được thực tế (sử dụng ống đo tỷ trọng kế có bán trên thị trường). Cần tháo ắc quy ra khỏi xe khi nạp lại bình, tháo dây cọc âm (-) trước, dương (+) sau.

Thời gian cần nạp lại ắc quy dựa trên tỷ trọng thực tế đo được của ắc quy đó và được áp dụng theo tính cách sau:


Hệ số 1,2 ~ 1,5 thêm vào để bảo đảm ắc quy được nạp no so với thời gian quy định.

Ví dụ: một bình ắcquy 12V-5Ah có tỷ trọng thực tế đo được 1,20, như vậy:

  • Lượng điện xả: 5Ah x (1.280 - 1.200) / 0.2 = 1.5 (Ah)
  • Thời gian nạp lại: 1.5 x 1.2 / 0,5 = 3,6 (giờ)

Chú ý: Không nên đậy các nắp của các ngăn ắc quy khi đang nạp điện. Khi lắp ắc quy lên xe, lắp dây cọc dương trước, âm sau. Bôi một ít mỡ lên các cọc bình để bảo vệ.

5. Bảo quản ắc quy:

Nếu ắc quy sẽ không sử dụng trong một thời gian dài, cần chú ý một số điểm sau:

  • Trước khi cất giữ phải nạp điện no.
  • Bảo quản ắc quy nơi thoáng mát, khô ráo.
  • Do hiện tượng tự phóng điện của ắc quy, cần nạp bổ sung mỗi tháng 1 lần khi lưu kho.
  • Trước khi sử dụng lại, cũng cần nạp bổ sung lại điện cho ắc quy.

daisungbattery.com

 

Tìm hiểu công nghệ ắc quy kiềm

Ắc quy kiềm có nhiều chủng loại như: Ni-fe; Ni-cd, Ag-zn... . Ở đây, chỉ nêu loại ắc quy đang được sử dụng nhiều ở nước ta. Đó là loại Ni - Cd.

Hệ thống điện hóa của loại ắc quy này như sau:

(+) NiOOH │ KOH │ Cd (-)

và phản ứng tổng quát:

Cd + 2NiOOH + 2H2O ↔ 2Ni(OH)2 + Cd(OH)2

Có rất nhiều công trình nghiên cứu quá trình điện điện cực, điện dịch và ảnh hưởng của các độc tố, các phụ gia đến chất lượng ắc quy này. Song, trong phạm vi nhất định chúng tôi xin nêu lý thuyết được nhiều người thừa nhận hơn cả về quá trình phóng nạp điện cực:

Ni(OH)2 +OH- ↔ NiOH + H2O + e (1)

Cd + 2OH- ↔ Cd (OH)2 + e (2)

ứng với phản ứng điện cực (1) và (2) có thế điện cực dương và âm:

φ(+) = φ0 Ni3+ + 0,0591 g aH2O - 0,059 lg aOH-

φ(-) = φoCdo - 0,059 lg OH-

Rõ ràng là : φ+ và φ- phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng điện cực, hoạt độ ion OH- và linh độ hoạt động của H2O

Để đảm bảo chất hoạt tính làm việc ờ trạng thái phân bố đều người ta đã nghiên cứu sử dụng một lượng nhỏ phụ gia dùng cho điện dịch trong đó phụ gia được lựa chọn là: LiOH ( Hydrôxyt Li ti). Song, trong quá trình làm việc sẽ tạo ra hợp chất trơ điện hoá LiNiO2 có tác dụng xấu đến quá trình điện cực dẫn đến làm giảm và mất dung lượng (nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao).

Cùng với ảnh hưởng xấu, làm ngộ độc mạnh đối với quá trình điện cực và điện dịch còn kể đến: Manh, silic, canxi, Tali và Fe(OH)3; M2CO3 (M: Na hoặc K) . . .

Trong đó: Mg, Si, Fe3+ ảnh hưởng nhiều đến điện cực dương Ni

Ta, Ca ảnh hưởng nhiều đến điện cực âm Cd

còn M2CO3 ảnh hưởng xấu đến chất lượng điện dịch.

Dung lượng bị giảm đối với điện cực âm Cd vì nó còn có khuynh hướng bị thụ động trong dung dịch kiềm.

Những ảnh hưởng kể trên dẫn đến dung lượng ắc quy bị suy giảm thậm chí ắc quy bị mất dung lượng.

- Để đảm bảo quá trình làm việc của ắc quy kiềm đạt được yêu cầu người ta đã nghiên cứu hàm lượng độc tố tối thiểu cho phép. Đồng thời, quy định cụ thể chất lượng điện dịch kiềm trong đó có tiêu chảy nước để pha hoá chất, độ thuần khiết của KOH, có tiêu chuẩn nước để pha hóa chất, độ thuần khiết của KOH, NaOH... cũng như quy trình, quy phạm duy trì, bảo dưỡng ắc quy một cách nghiêm ngặt.

daisungbattery.com

 

Ắc quy dễ nổ nếu dùng cùng bộ kích điện

Mùa hè mất điện, nhiều gia đình sử dụng ắc quy chạy điện thay thế. Tuy nhiên, bình ắc quy có thể nổ gây bỏng nặng nếu không sử dụng đúng cách cũng như phát hiện sớm nguy cơ cháy nổ.

Một vụ nổ xảy ra khoảng 21 giờ ngày 1/6 tại nhà ông Phạm Quyết Thắng (xóm 2, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) khi ông sử dụng bình ắc quy để kích điện sinh hoạt trong nhà. Do trời nóng và mất điện nên gia đình ông dùng bình ắc quy và bộ kích điện chạy bóng đèn chiếu sáng và quạt điện.

Khi đang ngủ, bất ngờ bình ắc quy phát nổ, nước axit bắn ra khiến cả 8 người đang nằm (gồm 2 người lớn và 6 trẻ em) đều bị bỏng nặng.

Theo ThS Đặng Việt Anh Dũng, bộ  môn Công nghệ Điện hóa và Bảo vệ kim loại, khoa Công nghệ Hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội), nguyên nhân nổ bình ắc quy ở nhà người dân có thể do sau một thời gian sử dụng, vỏ bình ắc quy sẽ bị mỏng dần, cùng với mạch điện bị chập sinh ra dòng điện chạy trong bình ắc quy lớn và làm nóng bình.

Lúc nhiệt độ lên cao quá mức, dung dịch nước và axit trong bình ắc quy sẽ nở ra, đánh tung và bắn ra ngoài (đặc biệt khi van khí an toàn bị tắc).

Khi sử dụng kết hợp với máy kích điện, nếu bộ kích điện có công suất lớn so với ắc quy, ắc quy sẽ phải hoạt động quá công suất, dễ gây hỏng ắc quy và xảy ra các sự cố. Với những máy kích điện không có chế độ bảo vệ ắc quy yếu, chế độ bảo vệ ngắn mạch thì nguy cơ xảy ra nổ ắc quy lại càng cao.

Theo các chuyên gia, dung dịch được sử dụng trong bình ắc quy nước là axit sunfuric với nồng độ từ khoảng 20 - 30%. Đây là loại axit mạnh, khi bị làm nóng lên tính oxy hóa càng mạnh hơn nên khi bị nổ dung dịch này bắn vào người gây bỏng là hoàn toàn dễ hiểu. "Sau một thời gian sử dụng, bị làm nóng nên lượng nước có trong bình ắc quy bị bay hơi dung dịch axit càng đậm đặc hơn (đặc biệt khi nạp ắc quy không đúng cách dung dịch cạn rất nhanh), vì thế độ bỏng càng nặng", ThS Anh Dũng cho hay.

Để sử dụng an toàn và phòng chống nổ bình ắc quy khi sử dụng, theo các chuyên gia, các gia đình nên mua thiết bị và ắc quy ở cửa hàng chính của công ty để được tư vấn sử dụng đầy đủ, chính xác.

Không phóng điện ắc quy quá sâu như khi điện áp bình ắc quy 12V xuống thấp đến 10,8V là nên ngừng phóng điện và bắt đầu nạp bổ sung. Khi mực nước trong bình cạn dưới mức cho phép, cần bổ sung ngay.

Bình ắc quy phải để nơi an toàn như không gần bình gas, không gần nguồn nhiệt, thoáng mát tản nhiệt tốt, cách xa nơi sinh hoạt ăn, ngủ. Tránh kéo lê hay va chạm làm xước mòn bình, mạch điện phải tách riêng ra tránh quấn chập. Phát hiện nguy cơ nổ khi vỏ bình bị phồng, dung dịch bị cạn. Đặc biệt đối với thiết bị kích điện cần có các chế độ: Chế độ dòng nạp ắc quy, chế độ bảo vệ quá tải, bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ ắc quy yếu.

"Cách xử lý giai đoạn  đầu bị bỏng axit do nổ bình ắc quy là nên tắm, rửa chỗ bị bỏng bằng nước xà phòng cho bệnh nhân để làm trôi các chất axit còn bám lại trên da. Không được bôi nước muối hay các dung dịch gì  khác lên vết thương và đưa tới bệnh viện để bác sĩ điều trị".

daisungbattery

 
Trang 2 trong tổng số 2
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay43
mod_vvisit_counterHôm qua361
mod_vvisit_counterTrong tuần43
mod_vvisit_counterTrong tháng17936

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0914.575 668

Đối tác kinh doanh

Công ty Ắc quy Daisung
Chuyên kinh doanh các loại sản phẩm ắc quy tốt nhất hiện nay.
Hải Phòng Online
Liên tục cập nhật những tin tức mới nhất về TP Hải Phòng.

Ắc quy Việt Nam | Vietnam Battery | Ắc quy Miền Bắc | Ắc quy nhập khẩu | Ắc quy cao cấp